ซอฟต์แวร์ค้าปลีก DMart

        
          ซอฟท์แวร์บริหารร้านค้า DMart ภาษาไทย ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows XP  เหมาะสำหรับกิจการร้านค้าขายปลีก, ร้านค้าขายส่ง เช่น ร้านสะดวกซื้อ, ร้านขายมือถือ, ร้านหนังสือ, ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า, ร้านขายคอมพิวเตอร์ สามารถนำเครื่องอ่านบาร์โค้ดมาร่วมใช้งานได้ด้วย
สนใจดาวน์โหลดโปรแกรมดีมาร์ท คลิกได้ที่นี่

dmartscrenshort.jpg

โปรแกรมนี้รองรับเครื่องพิมพ์กระดาษม้วน ของ Epson รุ่นที่ขึ้นต้นด้วย TMU ผ่าน COM1 และต่อลิ้นชิ้นเก็บเงิน เข้ากับเครื่องพิมพ์ การสั่งให้ลิ้นชักเด้งออกตอนเก็บเงิน และพิมพ์ใบรับเงินทันทีหลังกดปุ่มรับเงิน ให้ไปกำหนดค่าที่ จัดการระบบ/ข้อมูลกิจการ
คุณสมบัติ
- เก็บข้อมูลหมวดสินค้าและข้อมูลสินค้าโดยมีการกำหนดราคาขายได้หลายระดับราคาเพื่อให้สัมพันธ์กับข้อมูลลูกค้า เช่น ราคาขายปลีก, ราคาขายส่ง รายการสินค้าชุด กำหนดราคาโปรโมชั่น เป็นเปอร์เซ็นต์ หรือกำหนดราคาที่ขึ้นกับจำนวนหน่วย เช่นซื้อ 5 ชิ้นขึ้นไปราคาเท่าไร
- เก็บรายละเอียดลูกค้าโดยแยกระดับราคาที่แตกต่างกัน โดยให้ระดับราคาไปสัมพันธ์กับราคาที่กำหนดไว้ที่ข้อมูลสินค้า
- กำหนดเอกสารรับและเอกสารจ่าย โดยสามารถระบุได้ว่าเอกสารใดมีผลกับยอดคงเหลือในคลังสินค้า เพิ่มหรือลด เช่น ใบสั่งซื้อไม่ผลกับคลัง แต่ใบรับของ มีผลทำให้ยอดสินค้าในคลังเพิ่มขึ้น
- ควบคุมการขาย โดยใช้วิธีเปิดกะ เพื่อควบคุมการเก็บเงินของแคชเชียร์
- มีรายงานการขายสดในแต่ละวัน
- มีรายงานสินค้าคงเหลือ
- มีรายงานสินค้าขายดี สินค้าขายไม่ดี

           การเข้าโปรแกรมใช้ User name = SYSTEM และ Password = 123 การป้อนข้อมูลขายสดหน้าร้าน (POS) ในกรณีที่ขายมากกว่า 1 หน่วย ให้ใส่ จำนวน ตามด้วยเครื่องหมายดอกจัน เช่น ขาย 2 หน่อย ก็ใส่ 2* แล้วตามด้วยการยิงบาร์โค้ด หรือ กดปุ่มค้นหาสินค้าที่ต้องการขาย
ใบรับเงิน ที่สั่งพิมพ์ขายสดหน้าร้าน สามารถแก้ไขได้เอง โดยเข้าไปที่ จัดการระบบ/ใบสำคัญจ่าย แล้วใช้เมาส์คลิกเลือกตรงบรรทัด OSV-ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีอย่างย่อ แล้วคลิกปุ่ม แบบฟอร์ม เมื่อเข้าไปฟอร์มแก้ไขแล้วให้ ดับเบิ้ลคลิกที่ตัวฟอร์มรายงาน จะมีหน้าต่างให้มากำหนดขนาดกระดาษ เมื่อแก้ไขเสร็จแล้วให้ Save

          ในกรณีที่ใช้เครื่องพิมพ์ดอทเมตริกซ์ แล้วใช้กระดาษที่ไม่ใช่ขนาดมาตรฐาน ถ้าใช้ window98 ก็ให้ไปกำหนดขนาดกระดาษในเครื่องพิมพ์เป็น custom แต่ถ้าใช้ window XP จำเป็นต้องสร้างขนาดกระดาษขึ้นมาเสียก่อน โดยเข้าไปที่ start/settings/printers and faxes ให้คลิกขวาตรงพื้นที่ว่าง เลือกหัวข้อ server properties ที่แท็บ Form ให้ติ๊กตรงช่อง Create New Form แล้วตั้งชื่อไม่ให้ซ้ำกับที่มีอยู่ แล้วกำหนดขนาดตามความต้องการ แล้ว ควรเลือกหน่วยนับเป็น English หน่วยจะเป็นนิ้ว เสร็จแล็ซให้คลิกปุ่ม OK ขั้นตอนต่อไป ก็นำขนาดที่สร้างมาไปใช้กับ printer ตัวที่เราต้องการใช้ ไปเปลี่ยนประเภทกระดาษตามที่เราสร้าง
            มีคำถามมาว่า ทำไมบันทึกเอกสารรับแล้วยอดสินค้าไม่เพิ่ม คำตอบ ก็คือ เอกสารรับนั้นมีหลายประเภท อะไรบ้างที่กระทบกับคลังสินค้า ให้ไปดูที่ จัดการระบบ/กำหนดใบสำคัญรับ จะแสดงรายละเอียดให้ทราบว่าเอกสารใด มีผลทำให้สต๊อกเพิ่มนั่นก็คือจะมีเครื่องบวก + แสดงอยู่ตรงช่อง คลัง เช่นเดียวกัน ถ้าเราอยากทราบว่าเอกสารจ่ายอะไรบ้างที่ผลกับสต๊อก ก็ให้ไปดูที่ จัดการระบบ/กำหนดใบสำคัญจ่าย
            มีคำถามว่า ต้นทุนสินค้า คือ ราคาที่ไม่รวม VAT ใช่ไหม คำตอบ ถูกต้องแล้วครับ และถ้ากิจการของท่านไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ก็ให้กำหนดรายละเอียดสินค้าต่างๆ ตรงช่อง V (หมายถึงสินค้ามี VAT) ให้เอาเครื่องหมายถูกออก โดยการคลิกปุ่มแก้ไข แล้วคลิกซ้ำตรงช่อง V อีกครั้ง
มีคำถามว่า ถ้ากิจการมีลูกค้าขายส่ง และลูกค้าขายปลีก ซึ่งราคาขายไม่เท่ากันจะทำอย่างไร คำตอบ เนื่องจากโปรแกรมไม่มีการกำหนดราคาขายไว้หลายราคา แต่เราอาจจะมากำหนดปรเเภทส่วนลด/คูปอง แทนได้ แต่ตรงนี้ต้องเป็นการลดเป็น % (กำหนดที่ คลังสินค้า/ประเภทส่วนลดและคูปอง) เมื่อเกิดขายสดหน้าร้าน พอทำรายการจนครบแล้ว ก็กดปุ่ม F5 คูปองส่วนลด แล้วระบุไปว่าลดกี่เปอร์เซ็นต์ การใส่เปอร์เซ็นเช่น 10% อาจพิมพ์ลงไปเป็น 10+ ก็มีความหมายเดียวกัน

สนใจทดลองใช้งาน ไปที่หน้า Download ติดต่อสอบถามได้ที่ 08 9512 8903

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น